Home / Kiến Thức / Ethereum không đơn giản chỉ là tiền ảo

Ethereum không đơn giản chỉ là tiền ảo

Trên thế giới tiền ảo hiện nay, Ethereum được mệnh danh là một trong những cái tên mới nổi với sự xuất hiện và phát triển vô cùng ấn tượng. Hiện nó đang giữ vị trí thứ hai sau Bitcoin về cả giá trị lẫn số người tham gia. Tuy nhiên, Ethereum lại hoàn toàn khác biệt với Bitcoin. Đặc biệt, đây không đơn giản chỉ là tiền ảo mà còn làm được nhiều điều ấn tượng hơn thế.

Thực tế, hầu hết người mua Ethereum đều nghĩ đây chỉ là một loại tiền tệ như Bitcoin. Điều mà họ không nhận ra là họ đã mua vào một khái niệm hoàn toàn mới, là sự thể hiện của sự cách mạng hóa thế giới blockchain một cách ngoạn mục.

Ethereum và tiềm năng rộng mở
Ethereum và tiềm năng rộng mở

Bạn đã biết Ethereum là gì?

Ngay từ khi ra mắt lần đầu tiên vào những ngày cuối năm 2013, Ethereum (ETH) đã thu hút được sự quan tâm chú ý đặc biệt của giới đầu tư tiền tệ trên toàn thế giới. Đây chính là “con đẻ” của Vitalik Buterin- một lập trình viên trẻ đến từ nước Nga.

Nhà sáng lập Ethereum
Nhà sáng lập Ethereum

Khi xuất hiện trên thị trường, Ethereum  ngay lập tức đã được đánh giá là một trong những đối thủ nặng ký của Bitcoin. Kể từ đó cho đến nay, giá trị của Ethereum không ngừng tăng lên và có tốc độ phát triển mạnh mẽ. Về khả năng hoạt động, nhìn chung Ethereum có nhiều điểm tương tự với Bitcoin. Đặc biệt là ở yếu tố dựa trên một Blockchain, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động trao đổi, giao dịch bằng đơn vị tiền tệ Ether.

Sau khi ra mắt không lâu, Ethereum ngay lập tức đã được mở bán và vốn hóa thị trường đã đạt mức 25 triệu USD. Từ đó đến nay, giá trị của đồng ether (đơn vị tiền tệ của ethereum) tăng lên 2.300% hiện ở mức 300 USD (khoảng 6,8 triệu đồng). Trước nền tảng ấy, ETH đã bắt đầu phát triển một Blockchain và ngôn ngữ lập trình riêng của bản thân mình.

Ethereum hiện chỉ đứng sau Bitcoin
Ethereum hiện chỉ đứng sau Bitcoin

Xét tình hình thực tế, Bitcoin là đồng tiền ảo dựa trên công nghệ Blockchain. Trải qua nhiều giai đoạn hình thành, phát triển, đây đã mà một trong những đồng tiền thuật toán thành công, sở hữu giá trị khổng lồ trên thị trường. Còn về phía Ethereum, nó ra đời nhờ sự khai thác triệt để toàn bộ công nghệ Blockchain. Từ đây, Ethereum không đơn thuần chỉ dừng chân ở nhiệm vụ giao dịch tiền tệ trên thế giới. Cùng với đó, nó còn chính là một mạng lưới vạn vật kết nối internet. Ở đây, sự kết nối trở nên đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết với sự trợ giúp của việc dùng đồng Ether để chi trả trong hệ thống.

Hợp đồng thông minh Ethereum

Hợp đồng thông minh có thể phân xử rõ ràng, công minh
Hợp đồng thông minh có thể phân xử rõ ràng, công minh

Ethereum có phải là một loại tiền tệ hay không? Câu trả lời là có nhưng nó không chỉ là một loại tiền tệ. Nó còn là một hợp đồng thông minh. Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh được hiểu thế nào? Đầu tiên, ví dụ bạn muốn ký một hợp đồng kinh tế hay bất cứ một hợp đồng trao đổi nào đó. Bạn sẽ cần đến sự chứng kiến của bên thứ ba để đảm bảo hợp đồng tuân thủ đúng với những điều khoản đưa ra. Tuy nhiên, với hợp đồng thông minh, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Hợp đồng thông minh chính là một thuật toán, khi các điều kiện cho trước được đáp ứng, các điều khoản tương ứng với nó sẽ được thực thi hoàn toàn tự động mà không chịu bất cứ sự can thiệp hay chi phối nào từ bên ngoài hay con người. Hiểu đơn giản hơn, điều khoản của hợp đồng thông minh có những nét tương tự với hợp đồng pháp lý. Điểm khác biệt ở đây là nó lại được ghi lại bằng ngôn ngữ máy. Mục tiêu hướng đến của hợp đồng thông minh là hai bên có thể tiến hành giao dịch mà không cần bất cứ bước trung gian nào.

Ethereum và những tiềm năng mới

Được hưởng lợi từ nền tảng phi tập trung, liệu Ethereum có thể mang đến những lợi ích gì?

  • Do mang tính không thay đổi, thế nên bên thứ ba hoàn toàn không thể tiến hành bất cứ thay đổi dữ liệu nào.
  • Các ứng dụng hoạt động dựa trên mạng lưới Ethereum được xây dựng dựa trên nguyên tắc đồng thuận. Từ đây có thể hạn chế một cách tối đa các vấn đề giả mạo cũng như đánh cắp giao dịch ngoài ý muốn.
  • Do bảo mật với hệ thống mật mã, thế nên các ứng dụng được bảo vệ tuyệt đối trước các âm mưu tấn công hay hành vi gian lận.

Với những điểm hấp dẫn mà Ethereum mang lại, trong thời gian qua nền tảng này đã được ứng dụng khá nhiều trong việc xây dựng ứng dụng cho nhiều dịch vụ khác nhau. Cụ thể có một số cái tên tiêu biểu như:

Weifund

Được phát triển bởi một tổ chức hỗ trợ cộng đồng, ứng dụng Weifund tận dụng Ethereum để cung cấp các giải pháp cho các chiến dịch gây quỹ đồng dựa trên hợp đồng thông minh.

Uport

Đây là giải pháp giúp người dùng có thể kiểm soát các thông tin cá nhân của bản thân mình một cách tiện lợi nhất.

BlockApps

BlockApps đã và đang tạo ra một nền tảng phát triển, mang đến phương pháp dành cho các doanh nghiệp quản lý, xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh blockchain.

Sự ra đời của Ethereum Classic

DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung được xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum. Vốn là một tổ chức tự trị hoàn toàn cũng như phân quyền. DAO được điều hành bởi mã lập trình dựa trên Ethereum Blockchain. Sẽ không có gì đáng nói khi vào năm 2016, một dự án của DAO đã bị hack. Từ đây, với vốn quỹ 150 triệu USD gây dựng được, DAO đã bị đánh cắp 50 triệu USD bởi những kẻ tấn công không rõ danh tính. Cụ thể, kẻ gian đã khai thác lỗi hệ thống của The DAO và tiến hành bán token của quỹ này.

Ethereum Classic
Ethereum Classic

Sau khi cuộc tấn công diễn ra, kết quả điều tra cho thấy chính lỗi kỹ thuật trong phần mềm The DAO đã dẫn đến vấn đề trên. Tuy nhiên, Ethereum lại phải chịu những ảnh hưởng nặng nề. Lúc này, cộng đồng Ethereum đã yêu cầu triển khai phương án hard fork (thay đổi mã nguồn). Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ với phương án này.

Chính bởi lẽ đó, đã có một sự phân chia xảy ra với Ethereum tạo nên Ethereum Classic, một phiên bản blockchain song song với Ethereum mới. Về cơ bản, sau sự ra đời của Ethereum Classic đã có rất nhiều tranh luận xảy ra. Tuy nhiên, tế thì Ethereum Classic vẫn hoạt động hiệu quả song song với Ethereum. Mặc dù sự kiện THE DAO đã gây ra những ảnh hưởng khá nặng nề. Thế nhưng, Ethereum vẫn đang có những bước tiến nhất định về phía trước.

Nhờ hướng đến khả năng cung cấp cho người dùng một nền tảng thân thiện. Đặc biệt, hướng đến yếu tố cho phép mọi người có thể dễ dàng khai thác sức mạnh của công nghệ Blockchain. Trong thời gian qua, Ethereum đã và đang góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy  phần nào sự phân cấp hóa trong nền kinh tế thế giới. Tương lai không xa, Ethereum sẽ mang đến những tác động không hề nhỏ cho nhiều lĩnh vực như tài chính, y tế, giáo dục…

Các bạn có thể thấy rằng, Ethereum không đơn giản chỉ có ý nghĩa là đồng tiền ảo. Mặc dù mục đích chính, khởi nguồn của Ethereum là sinh ra để thay thế những khiếm khuyết mà Bitcoin chưa làm được. Tuy nhiên, mọi thứ đã vượt xa tầm kiểm soát khi mà Ethereum còn phát triển hơn thế. Đây thực chất là một nền tảng mới, mang tính chất cách mạng hứa hẹn còn mang đến nhiều bất ngờ trong tương lai.

Check Also

Sia vun đắp từng bước trở thành nền tảng lưu trữ lớn nhất hành tinh

SiaCoin – Sứ mệnh nền tảng lưu trữ dữ liệu lớn nhất hành tinh

SiaCoin là một đồng tiền điện tử của nền tảng lưu trữ dữ liệu phân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *