Home / Kiến Thức / Etherium classic là gì? Sự ra đời của nó có ý nghĩa gì?

Etherium classic là gì? Sự ra đời của nó có ý nghĩa gì?

Etherium classic (ETC) một cái tên khá mới mẻ trong giới tiền số. Định nghĩa về nó vẫn còn là dấu chấm hỏi với nhiều nhà đầu tư không mấy sành sỏi.

Tuy nhiên, khi lãi suất của đồng tiền số này có sự tăng trưởng khá nhanh trong thời gian gần đây. Thì nhiều người đã chú ý tới nó hơn. Muốn tìm hiểu xem Etherium classic là gì? Được khởi tạo, vận hành ra sao, tiềm năng phát triển hiện tại sẽ mạnh được bao lâu và có tiếp tục đi lên trong tương lai hay không?

Có thể bạn quan tâm:

Tất cả các thắc mắc trên, sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Etherium classic là gì?

Etherium classic là một loại tiền mã hóa
Etherium classic là một loại tiền mã hóa

Đồng Etherium classic vốn dĩ là một loại tiền mã hóa như: Bitcoin, Neo, Ash… Nó được hiển thị trên sàn giao dịch với cái tên viết tắt là: ETC.

Xuất thân của nó khá đặc biệt ở chỗ: không được tạo dựng độc lập từ ban đầu, mà được gây dựng từ đồng tiền lớn mạnh Etherium phiên bản cũ, thông qua công nghệ Blockchain. Có thể nói, Etherium phiên bản cũ là cha đẻ của Etherium classic.

So với cha đẻ, Blockchain của cả hai loại tiền giống nhau dường như đạt đến mức hoàn toàn. Vì thế chúng được sử dụng hoạt động song song, bổ trợ cho nhau. Nhưng trong quá trình giao dịch, chuyển đổi, lớn mạnh đã có sự cố xảy ra. Vào lần cập nhật phần mềm (hard fork ) của Etherium trong hoạt động hòan trả lại tiền trong quỹ tiền số cho các nhà đầu tư bị đánh cắp, tiền số con bắt đầu khác người cha ở mình ở khối hoạt động thứ 1,920,000.

Sự bất đồng phương hướng trong hoạt động đã đưa Etherium bản cũ và Etherium classic tách rời nhau, làm việc riêng lẻ.

Vì sao Etherium classic lại ra đời?

Etherium classic ra đời do sự biến đổi luật mã nguồn của phiên bản Etherium cũ
Etherium classic ra đời do sự biến đổi luật mã nguồn của phiên bản Etherium cũ

Vào ngày 18/06/2016, Etherium phiên bản gốc bị Hacker tấn công, lấy đi 3.6 triệu Ether. Tính ra giá trị tiền mặt rơi vào khoảng 50 triệu Mỹ Kim. Gây nên một cú sốc lớn cho các nhà đầu tư.

Trước tình trạng đó, cộng đồng Etherium đã đưa ra một biểu quyết: đó chính là thay đổi mã nguồn của Etherium bản cũ và tạo ra một hợp đồng thông minh mới có khả năng thu hồi tiền đã mất về cho chủ cũ.

Luật mới nhanh chóng tách cộng đồng Etherium ra làm 2: người ủng hộ thì vận hành luật mới và giữ tên gọi: Etherium. Còn người phản đối chính sách mới, giữ vững chính sách cũ đã đưa ra một đồng tiền mới với tên gọi là: Etherium classic.

Sau khi tách rời hẳn phiên bản mẹ, tính năng của Etherium classic thay đổi như thế nào?

Dù không còn chung đôi, nhưng các tính năng của Etherium classic vẫn giữ những nét tương đồng với Etherium bản cũ từ việc dùng các hợp đồng thông minh, kỹ thuật phân tán và cả các thông số kỹ thuật như: tiền thưởng, kích thước khối…

Sự ra đời của Etherium classic có được chào đón?

Etherium classic ra đời trong sự ủng hộ lẫn phản đối
Etherium classic ra đời trong sự ủng hộ lẫn phản đối

Cũng giống như bao đồng tiền mã hóa khác, sau khi định nghĩa được Etherium classic là gì. Thì bắt đầu cộng đồng giới đầu tư bắt đầu có những ý kiến trái chiều qua lại. Người thì đồng tình, kẻ phản đối, số ít nghi hoặc về khả năng lên xuống của tiền thì chọn giải pháp trung lập: im lặng (không phản đối, không ủng hộ).

Người đồng tình thì cho rằng:

Việc đưa ra một phiên bản mới (Hard Fork) cho Etherium là một sai lầm nghiêm trọng. Vì nó làm mất đi bản chất quy ước ban đầu của loại tiền số này.

Đồng thời việc phá vỡ luật lệ từ trước tới nay của quỹ Dao, còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống bảo mật, cũng như tỉ giá của đồng Etherium. Những người đồng tình còn nhấn mạnh rằng: trong trường hợp tài khoản bị đánh cắp, nhà tạo lập không nên bồi hoàn lại số tiền đó cho các chủ đầu tư. Làm như vậy chẳng khác gì tiếp tay cho các Hacker, mà Hacker không xứng đáng được hưởng số tiền đó.

Nếu cứ cố chấp duy trì quyết định trên, ắt sẽ có một ngày không chỉ Etherium classic, mà ngay cả Etherium vững mạnh cũng bị sụp đổ.

Quan điểm của những người phản đối Etherium classic

Họ cho rằng, hành vi của Hacker đáng lên án, họ đương nhiên không xứng đáng với số tiền đánh cắp dù là một chút. Và cộng đồng phải chung tay lên án, tìm cách ngăn chặn, loại bỏ. Còn chi trả tiền cho những người bị mất cắp, đơn giản chỉ là trả lại tiền. Vì họ không đáng bị trắng tay bởi Hacker. Ai cũng là người ích kỉ, dồn ép kẻ yếu thế vào chân tường, thì sự vững mạnh trong cộng đồng chắc chắn sẽ không tồn tại. Do đó, thay đổi cũng là một cách hay, còn cứ giữ vững quan điểm cũ cứng nhắc trong thời điểm này quả cũng không nên.

Etherium classic có phải là mối đe dọa như những người phản đối nhận định?

Qủa thực, ta không thể phủ nhận được sự nguy ngại cho việc bảo mật mà những người phản đối đề cập tới. Vì sự xuất hiện song song của hai Blockchain có thể sẽ dẫn tới một rắc rối lớn trong bảo mật, đó chính là: các cuộc tấn công Replay.

Tức là, khi bạn thực hiện một giao dịch nào đó trên Blockchain của Etherium classic. Hacker có thể tái hiện giao dịch này trên Blockchain của Etherium. Dù cho bạn không được chấp thuận. Sơ hở này sẽ làm lộ private-key (khóa mã) của bạn ra ngoài.

Tuy nhiên, đông đảo người tin dùng Etherium classic vẫn cho rằng, việc mất mã khóa vẫn đang xảy ra dù chẳng có sự song song 2 Blockchain ở các tiền số khác. Do đó khi dùng người sở hữu luôn luôn phải đề cao cảnh giác mà thôi.

Etherium classic có giá trị như thế nào trong giới tiền số?

Qúa trình tăng trưởng giá trị của Etherium classic
Qúa trình tăng trưởng giá trị của Etherium classic

Như các bạn cũng đã biết, Etherium classic được ra đời bởi số ít những người giữ lối truyền thống của Etherium bản gốc. Do đó, thủa hình thành ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là khi trị giá của một đồng Etherium classic lúc bấy giờ chỉ có 1,4USD, thấp hơn người anh Etherium ra đời trong luật mới cả trăm lần.

Và sau 8 tháng trời hoạt động, giá trị tiền chẳng khá hơn là mấy. Nhỉnh lên chút ít với mức đỉnh điểm 2USD.

Đã có nhiều người bụng miệng cười chế giễu sự “cổ hủ” của những người tin vào lệ cũ. Tuy nhiên, trong sự biến động mạnh mẽ của thị trường tiền số vào 3 tháng đầu của năm 2017. Etherium classic đã bứt phá đột biến với sự tăng trưởng thần tốc 1400%. Đưa giá trị của tiền lên đỉnh điểm 21USD/1 đồng.

Ngay lập tức Etherium classic “có danh, có phận” và được đông đảo nhà đầu từ “quan tâm” tìm hiểu và chi vốn.

Có nên đầu tư Etherium classic trong thời điểm này?

Trong tiếng Anh, ngựa ô chỉ một thứ gì đó có khả năng to lớn, nhưng phát triển âm thầm, ít người biết tới
Trong tiếng Anh, ngựa ô chỉ một thứ gì đó có khả năng to lớn, nhưng phát triển âm thầm, ít người biết tới

Bước nhảy vọt của Etherium classic trong thời gian gần đây, đã khiến cho giới tiền số phải có cái nhìn khác hoàn toàn về đồng tiền “ngỡ sẽ chết vào năm 2016 này”. Thậm chí, có người còn ví Etherium classic là “chú ngựa ô” của thế giới tiền điện tử.

Một nhận định quá ư đúng đắn. Vì ETC không gây sự chú ý rầm rộ với giới truyền thông như Etherium. Mà cứ âm thầm phát triển đi lên, nhẹ nhàng mang lãi lớn về cho chủ sở hữu.

Xét cho cùng, thì với việc chi vốn nhỏ (chỉ 24 USD) để được lãi suất lên tới hàng nghìn phần trăm, sẽ tốt hơn việc đầu tư hàng nghìn đô cho tiền số nào đó, mà lãi xuất chỉ lẹt đẹt vài phần trăm.

Kết lại, chỉ cần hiểu rõ Etherium classic là gì. Và nắm vững hướng đi của nó, bạn sẽ dễ dàng hưởng lợi từ loại tiền số đầy tiềm năng này.

Check Also

Sia vun đắp từng bước trở thành nền tảng lưu trữ lớn nhất hành tinh

SiaCoin – Sứ mệnh nền tảng lưu trữ dữ liệu lớn nhất hành tinh

SiaCoin là một đồng tiền điện tử của nền tảng lưu trữ dữ liệu phân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *