Home / Kiến Thức / Litecoin – mở đường cho một đế chế mới

Litecoin – mở đường cho một đế chế mới

Litecoin là đồng tiền ảo được mệnh danh là “bạc” của giới tiền ảo, đứng phía sau “vàng” là loại Bitcoin. Litecoin hiện đang nhận được sự chú ý rất lớn từ giới đầu tư, hứa hẹn một sự cạnh tranh khốc liệt đối với những đồng tiền ảo khác, có thể đe dọa vị trí đế vương của Bitcoin trong một tương lai không xa.

Có thể bạn quan tâm:

Đồng tiền Litecoin hiểu là gì?

Litecoin được ký hiệu là LTC, là một đồng tiền điện tử  cryptocurrency, được thuật toán mã hóa với định hướng nền từ Peer To Peer (P2P) của mạng Internet cho phép bất kỳ ai trên thế giới thanh toán ngay lập tức và không mất phí. Đây là một dự án phần mềm nguồn mở được công khai dưới giấy phép MIT/X11, tại đây người dùng có quyền tiến hành chạy, chỉnh sửa và sao lưu dữ liệu.

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp bản sửa đổi với quyền sở hữu của chính bạn, đồng thời sẽ có một quá trình rõ ràng, minh bạch, chính vì thế việc giám sát của bạn hoàn toàn diễn ra độc lập các tệp chạy và tương ứng mã nguồn. Litecoin được xây dựng với định hướng một mạng lưới thanh toán dựa trên mã nguồn mở và đặc trưng với phân tán thuần túy, không cần đến bất cứ đơn vị quản lý trung tâm nào và được đảm bảo rằng bằng định luật toán học, giúp từng cá nhân làm chủ tài chính của chính mình.

Litecoin được coi là “bạc” trong thị trường tiền ảo
Litecoin được coi là “bạc” trong thị trường tiền ảo

Về cách thức hoạt động thì Litecoin cũng gần giống Bitcoin nhưng lại có những đặc điểm riêng mang đến sức hút riêng. Nếu như BTC hoạt động với mã hóa SHA256 thì của LTC là srypt. Chỉ riêng với điểm này đã hỗ trợ người khai thác tiền ảo có thể “1 tay bắt 2 con cá” nghĩa là có thê sở hữu được cả 2 loại tiền này mà không phải lo lắng về vấn đề xung đột hệ thống.

Litecoin được chính thức phát hành vào ngày 7/10/2011 sau nhiều cuộc nghiên cứu với mã nguồn mở GitHub của một cựu nhân viên của Google có tên là Charles Lee. Hệ thống của Litecoin có định lượng khai thác, số tiền được tạo ra sẽ tăng lên dựa trên lượng block giảm. Hiểu đơn giản hơn là có nhiều người dùng khai thác nhưng sẽ chỉ có một số người nhất địnhsẽ tích được nhiều coin hơn.

Website chính thức của Litecoin là https://litecoin.com/

Sự chú ý của giới đầu tư đang chuyển hướng Litecoin
Sự chú ý của giới đầu tư đang chuyển hướng Litecoin

3 điểm khác biệt của Litecoin hứa hẹn tạo nên sự bứt phá

Litecoin được xây dựng trên tham vọng tạo một đồng tiền có sức mạnh đánh bật được Bitcoin, trở thành đế vương mới trong thị trường này. Chính từ tham vọng này, nhóm xây dựng lên đồng tiền điện tử Litecoin đã nghiên cứu rất kỹ và tạo ra nó với 3 điểm khác biệt được đánh giá là những mũi tên cực kỳ lợi hại:

Thứ nhất, Chỉ cần 2 phút để thực hiện giao dịch

Thời gian giao dịch nhanh gọn với 2,5 phút để thực hiện một giao dịch Litecoin hoàn chỉnh, trong khi đó, một giao dịch của Bitcoin phải mất đến 10 phút để hoàn thành. Lý giải điều này, nhà sáng lập Charlie Lee làm rõ dựa trên mục đích chính của Litecoin và Bitcoin là không giống nhau. Định hướng của Litecoin là một phương tiên thanh toán thì con đường của Bitcoin là phương tiện dự trữ giá trị.

Litecoin chỉ thực hiện trong 2.5 phút
Litecoin chỉ thực hiện trong 2.5 phút

Thứ hai, có đến 84.000.000 Litecoin chờ đón giới đầu tư

Nếu tổng số Bitcoin sinh ra không được phép vượt qua con số 21 triệu thì giới hạn giành cho Litecoin lại là 84.000.000, tức là cao gấp 4 lần so với Bitcoin. Tính đến nay, đã có 16.530.563 đồng Bitcoin và khoảng 52.679.982 đồng Litecoin được lưu thông trong thị trường.

Theo thống kê hệ thống, số tiền litecoin ở mỗi khối có mức giảm liên tục theo thời gian. Cụ thể, vào Tháng 10/2015, số lượng của nó được giảm 1 nửa và tiếp tục giảm một nửa tiếp theo trong khoảng thời gian đều đặn đến khi con số 84.000.000 Litecoin này được các nhà đầu tư khai thác hết.

Litecoin khẳng định sức mạnh với con số 84 triệu đồng
Litecoin khẳng định sức mạnh với con số 84 triệu đồng

Lợi thế tâm lý là điều rõ ràng được Litecoin tạo ra so với Bitcoin về số lượng đồng tiền. Thông tin từ một cuộc trao đổi giữa đại diện IBM, CEO đã dự đoán về viễn cảnh tương lai và cho rằng, nếu người dùng có thể giao dịch với những con số lẻ thập phân và số lượng vừa đủ thì đây chính là một lợi thế vô cùng lớn đối với Litecoin. Và điều này đã được ông Tristan Winters nhận định trong bài viết với tựa đề “Tâm lý học thập phân”.

Thứ ba, Litecoin “đào” dễ hơn mà bảo mật lại tuyệt đối

Người dùng có thể sử dụng các thuật toán của Litecoin dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều so với Bitcoin. Litecoin sẽ không phân biệt quá nhiều các thế hệ máy tính vì các máy tính yếu hơn hay có nguồn dự trữ ít hơn vẫn có thể khai thác được Litecoin.

Cách bảo mật của loại đồng tiền ảo lớn này cũng cũng khác nhau. Litecoin đảm bảo tính bảo mật cho người sử dụng một cách tuyệt đối khiến cho việc ăn cắp hay sao chép gần như là không thể thực hiện.

Dễ dàng “đào” Litecoin và bảo mật tuyệt đối
Dễ dàng “đào” Litecoin và bảo mật tuyệt đối

Triển vọng phát triển cực mạnh của Litecoin

Đã có nhiều nhận định được đưa ra, trong đó đa phần các nhà đầu tư đều đồng quan điểm rằng một thay đổi đã được dự định từ lâu để cải tiến Bitcoin thì bây giờ đã xuất hiện, ổn định trên một mạng lưới tiền kĩ thuật số ít được biết đến là Litecoin. Segreit Witness trong vài năm gần đầy đã bàn tán về tỉ lê Bitcoin ít xuất hiện hơn trước, và đây chính là cơ hội bức phá của Litecoin theo lập luận của nhóm người ủng hộ tin rằng nó sẽ giúp bạn thấy được sự thay đổi có giá trị đối với Bitcoin.

Trên nền hệ thống mạnh SegWit, chẳng hạn như Lightning Network sẽ có thể đẩy mạnh các giao dịch Litecoin lên đến hàng triệu lần. Nhà phát triển Litecoin Loshan T cho rằng SegWit sẽ kích hoạt trện mạng chính của Lietcoin và hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để đi vào hoạt độn trơn tru. Tuy nhiên, những dự án này đang ở giai đoạn khởi phát, vẫn còn quá sớm để đo lượng được kết quả nhưng chúng ta hãy hi vọng tiềm năng mạnh mẽ của dự án và mang đến một cột mốc lịch sử cho Litecoin.

Tính đến thời điểm hiện tại, Litecoin là đang nằm trong Top 5 trên Coinmarketcap, đứng sau Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash. Nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới đã cho phép cặp Litecoin và Bitcoin, Litcoin và USD, Litecoin và các loại ngoại tệ khác xuất hiện và thực sự đã khiến thị trường này trở nên sôi động và thú vị hơn rất nhiều.

Với những thông tin cung cấp trên, rõ ràng chúng ta đã nhận thấy được một sức mạnh tiềm năng vô cùng lớn của đồng tiền “bạc” – Litecoin. Xuất phát điểm thấp hơn nhưng với những điểm khác biệt tạo nên nét đặc trưng thì giờ đây Litecoin đã sẵn sàng cạnh tranh trực tiếp với những đồng tiền đàn anh và đe dọa đến vị trí của dẫn đầu của Bitcoin.

Check Also

Sia vun đắp từng bước trở thành nền tảng lưu trữ lớn nhất hành tinh

SiaCoin – Sứ mệnh nền tảng lưu trữ dữ liệu lớn nhất hành tinh

SiaCoin là một đồng tiền điện tử của nền tảng lưu trữ dữ liệu phân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *