Home / Kiến Thức / Vì sao Bitcoin luôn giữ vị trí “đế vương”?

Vì sao Bitcoin luôn giữ vị trí “đế vương”?

Kể từ ngày đầu tiên ra mắt, Bitcoin đã làm chấn động cả thế giới bởi giá trị phi thường của mình khi khởi đầu chỉ có giá 1 USD, rồi tăng vụt lên hàng ngàn USD chỉ trong một thời thời gian ngắn. Điều đặc biệt hơn cả là sau bao lần tâng giá lên cao, rồi lại rớt thảm hại, nhưng nó chưa bao giờ rơi khỏi ngôi vị số 1. Thậm chí hiện tại nó còn đang ngất ngưởng với giá trị 5000USD/1BTC.

Bitcoin là gì? Ý nghĩa của nói ra sao? Động cơ nào khiến nó trở nên đáng ngờm đến vậy. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin là gì?

Bitcoin-đồng tiền số mạnh nhất từ trước tới nay
Bitcoin-đồng tiền số mạnh nhất từ trước tới nay

Bitcoin là đồng tiền số đầu tiên trên thế giới, xuất hiện với các tên gọi, kí hiệu viết tắt là: BTC, XBT. Tiền được phát hành bởi một người Nhật tên là Satoshi Nakamoto vào ngày 31 tháng 10 năm 2008. Nhưng thực tế, người ta chỉ biết tới tên gọi của người sáng lập, còn danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn còn là một bí mật.

Cho đến năm 2010, Bitcoin không còn được phát triển bởi người sáng lập nữa, mà chuyển sang cho một doanh nhân người Úc tên là Gavin Andresen. Và cũng từ đó cho tới nay, Bitcoin cứ dần phát triển theo thời gian. Còn cộng đồng  BTC không thể liên lạc được với Satoshi Nakamoto.

Trang web chính thức của Bitcoin: https://bitcoin.org.

Đặc điểm của Bitcoin

Hệ thống giao dịch Bitcoin rộng khắp trên toàn thế giới chỉ nhờ Internet
Hệ thống giao dịch Bitcoin rộng khắp trên toàn thế giới chỉ nhờ Internet

Bitcoin được tạo dưới dạng mã hóa từ một phần mềm mở. Chúng được giao dịch thông qua các thiết bị máy có kết nối hệ thống internet mà không phải thông qua bất cứ một ngân ngàng trung gian nào.

Chúng được lưu trữ, bảo mật trong một dạng ví. Ví ở đây không phải là ví vải, ví da ta hay đựng đồ thường ngày. Mà đây là một ví điện tử, hiểu dễ hơn là một cái thư mục, trong đó nó có chứa địa chỉ Bitcoin công khai (hay còn gọi là hash của public key); và khóa riêng tư (tên tiếng Anh là private key-đây là một trong những thông tin cần được bảo mật tuyệt đối, nếu để lọt vào tay hacker, bạn sẽ mất trắng số Bitcoin của mình).

Tuy nhiên, khóa riêng tư thường dễ bị đánh cắp, do đó Bitcoin đã ứng dụng công nghệ Blockchain vào trong quá trình quản lý Bitcoin của mình. Blockchain như một cuốn sổ cái, nó có trách nhiệm ghi lại toàn bộ giao dịch của bạn với một bên nào đó. Đồng thời tạo ra các bài toán khó làm rào cản trước sự tấn công bẻ khóa riêng tư của Hacker.

Dù thông tin về người lập chưa tỏ tường, nhưng BTC vẫn chiếm được lòng tin của khách hàng khi mọi thông tin giao dịch của người mua và người bán đều được công khai trên Internet.

Bitcoin mang tới cho con người những lợi, hại gì?

Khái niệm Bitcoin là gì đã không còn là dấu chấm hỏi. Thì giờ đây, lợi ích thực sự mà đồng tiền số này mang lại cho con người mới là điều đáng quan tâm.

Điểm lợi

Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn muốn gửi tiền từ nước ngoài sang nước ta, hoặc đơn giản là gửi tiền cho người thân ở quê. Bạn sẽ phải mất một số tiền để ngân hàng, bưu điện, chuyển giúp bạn đưa số tiền đó tới tay họ. Nhưng với BTC, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác ấn, nhập gửi Bitcoin bạn sẽ không phải mất bất cứ một khoản tiền nào. Vì mọi trao đổi trên là trực tiếp từ máy tới máy không có trung gian thứ 3.

Nhanh chóng

Sau thao tác đặt lệnh gửi tiền, người nhận sẽ có ngay số tiền bạn chuyển chỉ trong vài giây đồng hồ.

Tính bảo mật cao

Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được che khuất bởi hệ thống điện tử. Sẽ chẳng ai biết bạn là ai và không thể đánh cắp danh tính của bạn.

Tự do với tài khoản cá nhân

Với BTC, mọi giao dịch chuyển tiền, tài khoản, số dư của bạn là một bí mật. Không ai có thể biết được bạn đang có bao nhiêu tiền. Vì không có sổ tiết kiệm, không có chứng thực ngân hàng….

Mặt hại của Bitcoin

Bạn có thể trắng tay bất cứ khi nào nếu như để lộ mã khóa, vì tiền được lưu trữ trên internet, rất dễ bị đánh cắp trong nháy mắt.

Sự ra đời của Bitcoin có được ủng hộ?

Người phản đối Bitcoin nhiều hơn là ủng hộ
Người phản đối Bitcoin nhiều hơn là ủng hộ

Những ngày đầu xuất hiện trên thị trường, nhắc tới Bitcoin người ta chỉ nghĩ nó là một loại tiền ảo, không có giá trị hiện thực. Đa phần người nghe tới nó đều lắc đầu phản đối, họ còn cho rằng đó là một “trò lừa đảo” của một tổ chức nào đó. Nhằm thu lợi nhuận từ những nhà đầu tư sau đó sẽ biến mất tăm cùng sự đổ vỡ của cả hệ thống.

Còn ngân hàng của các nước trên thế giới đều phản đối đồng tiền này một cách gay gắt, vì làm ảnh hưởng tới sự sống còn của họ. Chính phủ nhiều nước cấm Bitcoin, và còn coi đó như một hoạt động phi pháp. Một số nước lại “mặc kệ”, không quan tâm, không ủng hộ, không bảo trợ cho bất cứ một vấn nạn nào liên quan tới Bitcoin.

Chỉ có số ít cá nhân, tổ chức có lối nghĩ thoáng, tầm nhìn xa, lại ủng hộ cho đồng tiền này hết mình. Họ luôn hy vọng về sự “cải cách” tân tiến này sẽ đem lại một cái gì đó mới mẻ, hiện đại, hữu ích cho người hơn những đồng tiền mặt có nhiều điểm bất tiện hiện nay.

Và những người này đã đúng. Sau một thời gian hoạt động, chính phủ các nước đã nhận thấy “cái gì đó” sáng giá từ tiền số. Nên thay vì luật cấm, lại đưa ra khuyến khích, ủng hộ. Đặc biệt phải kể đến chính phủ Mỹ. Nước đầu tiên không chỉ ủng hộ BTC mà còn đưa ra các chính sách bảo trợ tiền số.

Qúa trình phát triển bitcoin diễn ra như thế nào?

Tỉ giá tăng trưởng của Bitcoin
Tỉ giá tăng trưởng của Bitcoin

Phải nói dù là Đô La Mỹ, Ero, hay bất kì loại tiền nào trên thế giới cũng không có biểu đồ giá trị lên đỉnh cao, xuống vực thẳm khiến các nhà đầu tư phải rớt tim như Bitcoin.

Ban đầu, tiền được định giá 1BTC là 0,00076 USD vào ngày 5 tháng 10 năm 2009. Sau một hồi lâu dậm chân tại chỗ, nó cũng nhích dần lên tới điểm 0,008USD. Và đạt bước tiến lớn khi cán cú mốc 0,08USD vào ngày12 tháng 7 năm 2010. Điều đáng chú ý là sự gia tăng này chỉ mất 5 ngày.

Xuyên suốt năm 2011, giá trị của nó đã đạt được 32 đô la. Sau đó tụt xuống gần như về mức bạn đầu: 2 đô la.

Từ đây, Bitcoin bắt đầu nổi như cồn. Trước tình trạng lên xuống không phanh này. Chủ đề tiền ảo bắt đầu với những ý kiến trái chiều, ủng  hộ liên tiếp xuất hiện trên các mặt báo lớn nhỏ.

Song song với sự khen chê, BTC lần lượt cán đích 1300 USD rồi tụt giảm xuống 152 USD vào tháng 2 năm 2014. Rồi lại dần tăng về mốc cũ, tiếp tục tăng lên mốc 2000USD, 3000USD, 4000USD vào đầu năm 2017. Và gặp phải biến cố lớn vào tháng 5 năm 2017 khiến BTC chỉ còn 2000USD. Nhưng nó lại vươn lên một cách kì diệu khi hiện tại: tháng 10 năm 2017, nó đã cán mốc 5000USD.

Lên rồi xuống, xuống rồi lên. Nhiều lúc ngỡ như mất trắng, bỗng dựng lại “giàu to”. Thế mới nói, đầu tư Bitcoin là thì trường không dành cho những kẻ yếu tim.

Làm sao để có được bitcoin

Bạn có thể sở hữu Bitcoin thông qua 2 hình thức cơ bản: mua và đào.

Mua BTC thông qua dàn giao dịch, hoặc mua của người thân tín. Còn đào BTC, bạn cần đầu tư một dàn máy tính có cấu hình khủng để có thể giải được các thuật toán của Bitcoin, nếu giải được. Bạn sẽ được thưởng một số Bitcoin nhất định.

Nhưng việc đào BTC vào thời nay cực khó. Vì có quá nhiều máy đào, mà thuật toán lại khó, phần thưởng ít đi. Hơn nữa máy đào có chi phí hàng trăm triệu đồng, rất tốn kém.

Tiềm năng phát triển trong tương lai

Erik Finman tỉ phú Bitcoin tuổi 18
Erik Finman tỉ phú Bitcoin tuổi 18

Có thể nói, tiềm năng của Bitcoin là vô hạn. Vì qua bao sóng gió, giá trị của Bitcoin luôn cán những điểm mốc mà tất cả các đồng tiền trên thế giới không thể chạm tới. Bằng chứng là có rất nhiều nhà đầu tư đã giàu lên từ Bitcoin như: Erik Finman (đầu tư lúc BTC có giá 12 USD và trở thành tỉ phú ở tuổi 18 khi BTC đạt ngưỡng 2700 USD); hay Wences Casares người không chỉ là tỉ phí BTC mà còn là người mởi gọi được các ông chủ lớn như: Bill Gates, Reid Hoffman.. tham gia đầu tư tiền số.

Tất cả những điều trên, đã tạo cho Bitcoin một sức mạnh khủng khiếp, bùng nổ ra bên ngoài có, tiềm ẩn bên trong có. Và lúc nào cũng làm cho người ta phải băn khoăn tự hỏi: Bitcoin là gì mà lại đem cho con người nhiều lợi nhuận cũng như nhiều cảm giác hứng thú, muốn đầu tư tới vậy.

Check Also

Sia vun đắp từng bước trở thành nền tảng lưu trữ lớn nhất hành tinh

SiaCoin – Sứ mệnh nền tảng lưu trữ dữ liệu lớn nhất hành tinh

SiaCoin là một đồng tiền điện tử của nền tảng lưu trữ dữ liệu phân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *